Bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ: ‘Đáng lo ngại’

Trần Hùng 93 lượt xem 7 Tháng Một, 2021
z2266842643696 41957209a5bf0e64d25a335276fc5c52
Ảnh AP

Chấp hành viên tại Hạ viện Paul Irving nói với các thành viên Hạ viện rằng tòa nhà đã được an toàn sau vài giờ phong tỏa, sơ tán khi mà những người biểu tình ủng hộ ông Trump tấn công trụ sở Quốc hội.

Hãng CNN cũng dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết lãnh đạo Quốc hội đã quyết định nối lại phiên họp chung trong tối 6/1 (theo giờ Mỹ) nhằm xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, ngay khi Đồi Capitol an toàn để sử dụng.

Ngày 6/1, hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump biểu tình tại khu vực gần tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Washington D.C trong lúc Quốc hội họp kiểm phiếu đại cử tri.

Giữa lúc việc kiểm phiếu đang diễn ra, nhiều người biểu tình vượt qua hàng rào an ninh bên ngoài và tràn vào trong tòa nhà Quốc hội, gây ra cảnh bạo lực được cho là chưa từng thấy.

Thế giới “bàng hoàng”

Hãng tin Reuters ngày 7/1 cho biết thế giới đã kinh ngạc trước tình trạng bạo lực diễn ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Lãnh đạo nhiều nước đã bày tỏ “sốc” trước cảnh người biểu tình bạo lực tràn vào tòa nhà. Cảnh sát tại tòa Quốc hội Mỹ buộc phải sử dụng súng và hơi cay để đối phó.

Theo Hãng CNN, các nhà lãnh đạo thế giới và các nhà ngoại giao hàng đầu còn lên án mạnh mẽ những người gây ra cảnh hỗn loạn tại tòa Quốc hội Mỹ.

 

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Volkan Bozkir đã lên án tình trạng bạo loạn khi những người biểu tình xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ nhằm tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống.

Trên tài khoản Twitter của mình, ông viết: “Tôi lo ngại sâu sắc trước những diễn biến bạo loạn tại Đồi Capitol ở Washington DC và tiến trình dân chủ bị gián đoạn tại đất nước mà Liên Hợp Quốc đặt trụ sở”. Theo ông, Mỹ là một trong những nền dân chủ lớn nhất thế giới. Ông bày tỏ tin tưởng hòa bình và sự tôn trọng các tiến trình dân chủ sẽ thắng thế tại Mỹ trong giai đoạn khó khăn này.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ “vô cùng lo lắng” khi hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump tấn công Đồi Capitol, gọi đây là cuộc “tấn công vào nền dân chủ”. Lãnh đạo nước láng giềng ở Bắc Mỹ nêu rõ bạo lực sẽ không bao giờ thành công trong việc chế ngự ý nguyện của người dân.

Trước đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg gọi các cuộc biểu tình bạo lực tại Washington là “cảnh tượng hãi hùng”, đồng thời khẳng định kết quả cuộc bầu cử tại Mỹ cần phải được tôn trọng. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi chấm dứt tình hình bạo loạn tại Washington.

Thủ tướng Anh Boris Johnson mô tả cảnh tượng tại tòa Quốc hội Mỹ ngày 6/1 là “mất mặt”. Ông nói rằng nước Mỹ đại diện cho nền dân chủ khắp thế giới và ngay lúc này nên có sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình, có trật tự.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tất cả các bên ở Mỹ kiềm chế và bình tĩnh. “Thổ Nhĩ Kỳ đang theo dõi các diễn biến gây lo ngại ở Mỹ, gồm nỗ lực xông vào tòa nhà Quốc hội. Chúng tôi tin Mỹ sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng nội địa này một cách điềm tĩnh”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu trong một tuyên bố.

Tổng thống Trump kêu gọi hòa bình

Ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi hòa bình và đề nghị người biểu tình về nhà.

Trong một video đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump một lần nữa nhắc lại cuộc bầu cử bị “đánh cắp”, đồng thời kêu gọi người biểu tình “về nhà. Chúng ta cần phải có hòa bình. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự”.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden kêu gọi đương kim Tổng thống Donald Trump xuất hiện trên truyền hình quốc gia, lên án những người biểu tình ủng hộ ông xông vào trụ sở Quốc hội và ra lệnh chấm dứt vụ hỗn loạn tại cơ quan lập pháp.

Ông Biden gọi vụ hỗn loạn này là một “cuộc nổi dậy” chứ không phải biểu tình, đe dọa tới sự an toàn của các quan chức được bầu chọn. Ông Biden nhấn mạnh thế giới đang chứng kiến vụ việc và bản thân ông thấy sốc và buồn với những gì đang diễn ra. Ông Biden cho biết: “Nền dân chủ của chúng ta đang hứng chịu một vụ tấn công chưa từng có”. Ông cũng khẳng định công việc trong 4 năm tới sẽ là khôi phục dân chủ cho nước Mỹ.

Trước khi bạo loạn xảy ra, Quốc hội Mỹ mới chỉ chứng thực 12/538 phiếu đại cử tri.

Nguồn VGP

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm