Bắc Bộ sắp đón đợt không khí lạnh mạnh, có nơi dưới 3 độ C

Huyền Linh 53 lượt xem 14 Tháng Mười Hai, 2023

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ ngày 16/12, ở khu vực Bắc Bộ trời chuyển rét. Từ đêm 16/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi Bắc Bộ rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

qu
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (14/12), ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía nam.

Dự báo khoảng gần sáng và ngày 16/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, gió trong đất liền chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 11-14 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 15-18 độ C.

Từ ngày 16/12, ở Bắc Bộ trời chuyển rét; từ đêm 16/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi Bắc Bộ rét hại. Từ ngày 17/12, ở khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. Cảnh báo hiện tượng rét đậm, rét hại này có thể kéo dài sau ngày 20/12.

Dự báo từ đêm 15 và ngày 16/12, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Ngày và đêm 16/12, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối và đêm 16/12, khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo, mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Ngoài ra, mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ gần sáng 16/12, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh, riêng vịnh Bắc Bộ sóng biển cao 2-4m.

Từ chiều tối 16/12, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh.

Từ đêm 16/12, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3-5m, biển động.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Theo Nhân Dân Online

 

Bài viết cùng chủ đề:

  1 62

  Phát triển Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế

  Quảng Bình sẽ ưu tiên các loại hình khám phá thiên nhiên, hang động, nghỉ dưỡng, giải trí mang tính khác biệt, đạt đẳng cấp quốc tế, tương xứng với tài nguyên du lịch của di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng…. Ngày 24/01/2024, UBND tỉnh Quảng Bình...
  2 5

  Lễ hội đường sách tết Giáp Thìn: Lần đầu tiên có ‘lì xì sách’

  Theo đại diện Sở TT&TT TP.HCM, lễ hội đường sách tết Giáp Thìn năm 2024 diễn ra với chủ đề “Xuân yêu thương – Tết sum vầy” và lần đầu tiên có lì xì sách cho người dân, du khách vào mùng 1 tết. Chiều 9-1, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã có...
  1 4

  Tuyên dương, công nhận 148 cá nhân, tập thể “Sinh viên 5 tốt”

  Ngày 7/1, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức Ngày hội “SFest – Kết nối Sinh viên Đà Nẵng” và Chương trình kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam, tuyên dương “Sinh viên 5 tốt”, trao “Giải thưởng 9/1” cấp thành phố. Tại...
  34

  ‘Anh Bo’ Đan Trường đóng phim Tết cùng Diệu Nhi – Anh Tú

  Thông qua trailer mới nhất, “Gặp lại chị bầu” hé lộ câu chuyện hài hước giữa những bạn trẻ theo đuổi ước mơ diễn xuất tại Sài Gòn phồn hoa. Phim có sự tham gia của Diệu Nhi, Anh Tú, Kiều Minh Tuấn và Đan Trường. Sau khi “gây bão” với đoạn teaser với màn...
  1 2

  Khánh thành kho cảng LNG lớn nhất tại Việt Nam

  Chiều 29/10, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã dự Lễ khánh thành Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Thị Vải 1 triệu tấn/năm – kho LNG đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc PV GAS Phạm...

Được quan tâm