Bà Sáu Thia: top 20 phụ nữ truyền cảm hứng của Forbes Việt Nam

Hồng Đào 20 lượt xem 29 Tháng Năm, 2021

Mới đây, tạp chí Forbes Việt Nam đã bình chọn bà Trần Thị Kim Thia là một trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021 ở hạng mục hoạt động cộng đồng.

Bà Trần Thị Kim Thia, tên thường gọi là Sáu Thia (1 cái tên thân mật được người dân miền Tây đặt cho người con thứ trong gia đình) có địa chỉ tại ấp 4, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, năm nay đã 63 tuổi. Bà có gần 20 năm thâm niên dạy bơi miễn phí cho hàng ngàn trẻ em vùng sông nước Đồng Tháp Mười.

Từ trước đến nay, Bà Sáu “bơi lội” vẫn thường kiếm sống bằng nghề bán vé số. Công việc dạy bơi miễn phí cho trẻ em ở Đồng Tháp đã bắt đầu từ năm 1992. Đến thời điểm hiện tại, bà đã dạy bơi được khoảng 3.800 em và nhận thêm những công việc làm thuê để mưu sinh.

ba sau thia 1
Bà Trần Thị Kim Thia ở tỉnh Đồng Tháp vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021.

Bà Sáu Thia đã nhận được nhiều giải thưởng lớn vì cộng đồng trong những năm gần đây. Năm 2018, bà Thia đạt giải thưởng KOVA do Tập đoàn Sơn KOVA bình chọn ở hạng mục Sống đẹp – tấm gương tiêu biểu trong xã hội. Một năm trước đó, bà cũng vinh dự trở thành đại diện Việt Nam lọt vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu có sức ảnh hưởng và truyền cảm hứng trên toàn thế giới do hãng tin Anh BBC bình chọn. Đặc biệt hơn, vào năm 2020, bà Thia đã vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Đại diện Forbes Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên Forbes Việt Nam tôn vinh phụ nữ ở mọi lứa tuổi có những hoạt động tiên phong, bứt phá, vượt qua những giới hạn, nghịch cảnh để tạo ra những tác động tích cực, xóa đi các bức tường dù hữu hình hay vô hình lâu nay vẫn cản trở sự phát triển của phụ nữ.

forbes vietnam 1
Bà Sáu Thia dạy bơi cho trẻ em vùng sông nước. Ảnh: Internet.

Hiện tại, bà Sáu Thia vẫn yêu thích công việc dạy bơi cho trẻ em vùng sông nước và tiếp tục việc làm thuê để mưu sinh hằng ngày. “Tôi không chồng không con, tôi coi trẻ như con của tôi trong gia đình… Thời gian tới, lúc nào tôi khỏe thì tôi tiếp tục dạy, khi nào bánh xe tôi không còn lăn nữa thì thôi.”, bà Kim Thia chia sẻ với Forbes Việt Nam.

Theo A. Dương (TTV)

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm