Ấn Độ và Việt Nam – Hợp tác hồi sinh kinh tế sau đại dịch

Dương Phong 111 lượt xem 18 Tháng Ba, 2022

Vừa qua, vào ngày 17-3-2022, tại Khách sạn Rex Saigon, sự kiện diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ – Việt Nam đã được tổ chức với sự tham gia của nhiều khách mời và nhiều doanh nghiệp của Việt Nam, bàn về kế hoạch phát triển kinh tế của cả hai nước và các cơ hội cùng nhau hợp tác phát triển sau đại dịch.

IMG 0186 scaled

Với lời phát biểu khai mạc của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ông Pranay Verma cho biết Ấn Độ đã và đang lên kế hoạch để hồi sinh và phát triển kinh tế đất nước sau cơn đại dịch Covid-19, với mục điêu đưa Ấn Độ trở thành một nền kinh tế lớn và phát triển nhanh nhất của thế giới với 5.000 tỉ USD.

Diễn đàn thảo luận về 6 lĩnh vực quan trọng mà Ấn Độ đang tập trung và phát triển, bao gồm: kỹ thuật, công nghiệp hỗ trợ, kỹ thuật số, thương mại điện tử, các dịch vụ bán lẻ và nông sản.

IMG 0119 scaled

Quang cảnh hội nghị Diễn đàn doanh nghiệp

Với sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như: công nghiệp hỗ trợ, nông sản và chế biến thực phẩm,…. Các nhà doanh nghiệp tại Việt Nam hiện đang có một cơ hội vàng để cùng nhau hợp tác với Ấn Độ trong lĩnh vực kể trên, cùng nhau phát triển và đồng thời tạo dựng một mối quan hệ hợp tác hữu nghị và lâu dài đối với nước bạn.

“Đại dịch đã thay đổi đáng kể bối cảnh kinh tế, là cơ hội cho doanh nghiệp hai nước xem xét lại lộ trình phát triển, trong đó có tái tư duy quá trình hợp tác để kết nối vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây là thời điểm hoàn hảo để hai quốc gia tập trung vào việc thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn”, ông Pranay Verma cho biết.

IMG 0092 scaled

Đại Sứ Quán Ấn Độ tại Việt Nam, ông Pranay Verma.

Trong cuộc họp có sự tham gia của bà Bà Sumita Dawra – tổng cục trưởng chuyên trách Cục Xúc tiến công nghiệp và nội thương Ấn Độ (DPIIT) và Ông Rajeev Singh Vụ Trưởng của Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (TBC).

Trong buổi họp bà Sumita Dawra cho biết có nhiều lĩnh vực mà doanh nghiệp cả hai nước có thể hợp tác thúc đẩy phát triển như sản xuất sắt thép, da giày, bông sợi…. Thông qua đó, cùng hợp tác và tiến sâu hơn vào nền kinh tế thế giới. Qua Ông Rajeev Singh, ông cũng cho biết mục tiêu của Ấn Độ cũng bao gồm phát triển sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm, một lĩnh vực mà cả hai nước đều có thế mạnh và đang được quan tâm phát triển.

Ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, cho rằng mức độ hợp tác kinh tế vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và quan hệ hai nước. Tuy nhiên, gần đây đã có nhiều tín hiệu tích cực. “Chúng ta đang thấy dòng đầu tư mới của Ấn Độ vào Việt Nam với điển hình gần đây là dự án công viên dược”, ông nói.

Hiện tại Việt Nam cũng đang tất bật đã mở rộng đầu tư sang Ấn Độ trên nhiều lĩnh vực như logistics, bất động sản, kinh doanh bán lẻ, công nghệ thông tin, điện tử… điển hình là công ty cổ phần FPT. Hiện tại Việt Nam có 9 dự án đầu tư tại Ấn Độ với tổng vốn hơn 6 triệu USD, đồng thời có thêm 14 dự án thúc đẩy đầu tư được Đại Sứ quán Việt Nam hỗ trợ để phát triển.

Trương Phong

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm