LHP Cannes 2023 ngày thứ 9 thu hút đông đảo sự chú ý của khán giả Việt khi có sự xuất hiện của đạo diễn Trần Anh Hùng và ê-kíp làm phim The Passion of Dodin Bouffant.
Theo giới chuyên môn điện ảnh quốc tế nhận định, bộ phim của vị đạo diễn gốc Việt là một trong những ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng “Cành cọ vàng” ở Cannes năm nay.
Cũng tại sự kiện lần này, đạo diễn Trần Anh Hùng nhận được tràng vỗ tay dài 7 phút từ khán giả và khách mời sau khi màn trình chiếu The Passion of Dodin Bouffant khép lại.
Ghi lại khung cảnh hân hoan chúc mừng đầy ấn tượng, trang tin Deadline Hollywood dành nhiều lời đánh giá tốt đẹp cho vị đạo diễn sinh năm 1962 và ê-kíp làm phim.
Không dừng lại ở đó, phim của đạo diễn Trần Anh Hùng còn nhận về 100% đánh giá tích cực từ 4 trang phê bình hàng đầu, qua đó cho thấy mức độ thành công “không phải dạng vừa”.
Bộ phim như “bữa tiệc mỹ vị”: Ẩm thực và tình yêu được khai thác tinh tế
Khai thác chủ đề ẩm thực, bộ phim thuộc thể loại “ăn – nhìn” của đạo diện Trần Anh Hùng ghi điểm với những cảnh quay sắc nét, tác động mạnh vào thị giác lẫn tâm hồn của người yêu ẩm thực.
Và điểm tinh tế ở đây chính là quá trình nhân vật tạo ra mỹ vị được ghi lại rất sinh động và có hồn, chứ không chỉ đơn thuần là phô diễn sự hoành tráng, đẹp đẽ của các món ăn trước ống kính.
Trong quá trình làm phim, đạo diễn Trần Anh Hùng đặc biệt nhờ cậy đến sự cố vấn của Pierre Gagnaire – đầu bếp từng đoạt 14 ngôi sao Michelin danh giá, nhờ đó anh có được những thước quay ẩm thực chân thật và ấn tượng nhất.
Song song đó, nam đạo diễn khéo léo lồng ghép yếu tố tình yêu lãng mạn vào phim một cách tinh tế bằng việc dẫn lối cho mối quan hệ của nhân vật nữ đầu bếp Eugenie cùng một thực khách sành ăn tên Dodin thông qua đam mê ẩm thực.
Sau “Mùi Đu Đủ Xanh”, khán giả mong chờ ẩm thực Việt lại một lần nữa lên ngôi
Cách đây 30 năm, nam đạo diễn Trần Anh Hùng từng tạo nên tác phẩm phim truyện đầu tay mang tên Mùi Đu Đủ Xanh – bộ phim có kinh phí và phim trường quay tại Pháp nhưng mang đậm màu sắc Việt Nam.
Đây cũng là bộ phim nói tiếng Việt đầu tiên nhận giải Caméra d’Or cho “Phim đầu tay xuất sắc” tại Cannes 1993, đồng thời tham gia tranh giải Oscar ở hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất”.
Trong phim, nam đạo diễn khai thác chủ đề tâm lý, tình cảm là chính, nhưng ấn tượng không kém chính là những cảnh quay ẩm thực tươi ngon dưới góc nhìn bình dị và gần gũi khiến người xem nghĩ đến hai chữ quê hương.
Giờ đây, khi xem lại Mùi Đu Đủ Xanh, khán giả Việt vẫn không khỏi thổn thức. Đồng thời mong chờ đạo diễn Trần Anh Hùng một lần nữa đưa ẩm thực Việt lên ngôi qua những thước phim điện ảnh.
Theo Dương Vi