9X Hà Thành đưa giấy thủ công truyền thống đến gần với đương đại

Huyền Linh 85 lượt xem 15 Tháng Một, 2024

Bằng những tờ giấy dướng, giấy gió, cô gái 9X Đoàn Thái Cúc Hương (Hoài Đức, Hà Nội) đã sáng tạo ra những sản phẩm như chao đèn, sổ, quạt… mang hơi thở của văn hóa Việt truyền thống đan xen cả thẩm mỹ hiện đại.

1 34

Chia sẻ với PV, 9X Đoàn Thái Cúc Hương cho biết cơ duyên giúp cô đến với những sản phẩm làm từ giấy truyền thống của Việt Nam là trong một lần đi học lớp ép hoa khô, khi cô giáo đưa cho tờ giấy dướng (được làm từ cây dướng) để dán hoa khô lên đấy.

2 31

Sau khi học về, Hương có tìm hiểu thêm và biết được đấy là giấy thủ công của Việt Nam. Nhưng Hương thấy tính ứng dụng về sản phẩm hạn chế, cũng có một vài nơi làm sản phẩm thủ công từ những tờ giấy này mà chưa đến độ tinh xảo.

3 29

Sản phẩm đầu tiên cô làm ra là chùm đèn hoa. Khi làm xong thấy xinh, treo lên được bạn bè khen và động viên làm nên Hương bắt đầu làm nhiều hơn.

4 23

Đoàn Thái Cúc Hương cho biết, thế hệ 9X bây giờ cũng ít người quan tâm đến giá trị truyền thống và nghệ thuật dân gian. Cô tự hỏi tại sao mình không suy nghĩ thêm để đưa các loại hình dân tộc tới gần mọi người hơn thông qua việc làm các sản phẩm từ giấy thủ công, để nhiều người biết hơn về chất liệu truyền thống này. Bằng khả năng và sáng tạo của mình, khi làm các sản phẩm 9X muốn kết hợp tính truyền thống, lịch sử và mang giá trị thẩm mỹ nữa để có tính ứng dụng cao trong cuộc sống thường ngày.

5 18

Để làm được một sản phẩm thì khoảng thời gian lên ý tưởng theo Hương là lâu nhất, bởi phải lên trong đầu tất cả hình dáng, tỉ lệ kích thước sao cho chắc nhất rồi mới bắt tay vào làm để bị ít sai sót nhất. Đến nay sản phẩm sổ dát xương lá bồ đề là sản phẩm Hương mất thời gian suy nghĩ và làm lâu nhất khoảng 4 tháng.

6 15

Bởi không chỉ là một cuốn sổ thông thường, mà trong đó Hương còn sử dụng nhiều loại giấy là dướng, dó, điệp được nhuộm màu từ cây vải, cây hoàng đằng. Rồi ngâm thử lá bồ đề, lấy xương, phơi khô rồi khâu. Ngoài ra để thêm nét đẹp, Hương còn dùng lá rau ngót rắc lên giấy sổ để thêm phần bắt mắt người mua.

7 12

Những sản phẩm được làm từ chất liệu giấy truyền thống của Việt Nam khi nhìn thấy người ta thấy giống như tiệm ký ức về tuổi thơ vì ở đó là chiếc đèn cù, quạt mo, quạt gấp, quyển số khâu bìa từ vải rèm treo đầu giường của bà con dân tộc Thái. Nhưng tiệm tạp hóa này cũng mang màu sắc hiện đại với các sản phẩm đèn ngủ, đèn để bàn, phong bì, thiệp mời…

8 11

Những chiếc lá bồ đề sau khi được cạo hết phần thịt sẽ còn lại phần xương lá, rồi được nhuộm màu rồi sau đó dùng để trang trí lên những chiếc chao đèn, quạt hay là những cuốn sổ bằng giấy dó, giấy dướng…

9 8

Những chiếc lá bồ đề được 9X Hà Thành dán trực tiếp lên chao đèn làm họa tiết thêm độc đáo hơn. Đoàn Thái Cúc Hương cho biết, nghề này ngày trước là nghề tay trái của cô, còn bây giờ là nghề tay phải thu nhập chính nuôi sống bản thân cô, ngoài ra cô còn đang là giáo viên dạy tiếng anh của một trường học ở Thủ đô Hà Nội.

10 7 scaled

“Gần Tết có nhiều doanh nghiệp, khách hàng lẻ mua về trang trí nhiều hơn so với bình thường. Mình thường có những đợt khách theo từng đợt như theo từng đợt lễ của Việt Nam. Đầu năm thì mọi người hay mua quạt nhiều về để đi chụp ảnh với cổ phục hay áo dài, hay đi chùa, hoặc mua làm phụ kiện. Rồi các nhiếp ảnh gia mua về chụp cho khách nữa, đặc biệt đầu năm vào ngày mùng 8 tháng 3 thì mọi người sẽ mua nhiều về tặng cho các chị em trong các cơ quan đoàn thể…” – Đoàn Thái Cúc Hương chia sẻ.

11 6 scaled

“Các sản phẩm chao đèn sau khi hoàn thiện sẽ có có giá thành từ vài trăm ngàn đồng cho tới vài triệu đồng tùy từng sản phẩm”, Đoàn Thái Cúc Hương chia sẻ.

12 6 13 4

Sản phẩm quạt làm từ giấy dó, giấy chương do Đoàn Thái Cúc Hương làm.

14 2

Ngoài ra, cô gái trẻ 9X còn làm ra những cuốn sổ bằng giấy dó, giấy dướng, những chiếc thìa có họa tiết ấn tượng.

15 1

Đoàn Thái Cúc Hương tâm sự, trong tương lai, cô sẽ hướng sản phẩm của mình phát triển rộng trong nước và mong muốn lan rộng ra thị trường quốc tế nếu có điều kiện tốt.

Theo CÔNG LUẬN

Bài viết cùng chủ đề:

  ninh binh dam bao an ninh an toan cho khach du lich trong mua mua 161829782

  Ninh Bình: Đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch trong mùa mưa

  An toàn cho du khách là vấn đề quan trọng được các điểm du lịch đặt lên hàng đầu vào mùa mưa lũ. Những ngày qua, lượng mưa phổ biến từ 50-120 mm tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động du lịch. Tại...
  2 26

  Khánh Hòa chi hơn 166 tỷ đồng trùng tu thành cổ Diên Khánh

  Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Thành cổ Diên Khánh có 12 hạng mục được trùng tu, phục hồi, bảo tồn, với kinh phí thực hiện hơn 166 tỷ đồng. Ngày 18/7, lãnh đạo Ban Quản lý các dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cho biết, Cục Di sản văn hóa –...
  3 11

  Giới trẻ “3D hóa tranh Đông Hồ”

  Bằng tình yêu văn hóa dân gian và mong muốn giữ gìn, lan tỏa những giá trị di sản của cha ông, nhóm bạn trẻ đến từ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã cho ra đời những sản phẩm in đậm nét văn hóa truyền thống và có giá trị ứng dụng cao....
  1 21

  Vĩnh Long tổ chức Festival Gốm đỏ vào tháng 11

  Festival Gốm đỏ Vĩnh Long 2024 có chủ đề “Điểm hẹn bên dòng Cổ Chiên” với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Ngày 18/7, tin từ UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, Festival Gốm đỏ tỉnh Vĩnh Long năm 2024 với chủ đề “Điểm hẹn bên dòng Cổ Chiên” sẽ được...
  VTR 9957

  Lần đầu tiên, chương trình đặc biệt dành riêng cho nữ vũ công xuất hiện tại Việt Nam

  Chiều nay (17.07), buổi Lễ công bố phát sóng chương trình Street Woman Fighter Việt Nam mùa đầu tiên với tên gọi “Nữ Hoàng Vũ Đạo Đường Phố” vừa được diễn ra với sự xuất hiện của 3 giám khảo chính của chương trình: Hariwon, Wootae, Diệp Lâm Anh và MC Gil Lê cùng hơn...

Được quan tâm