9X Hà Thành đưa giấy thủ công truyền thống đến gần với đương đại

Huyền Linh 20 lượt xem 15 Tháng Một, 2024

Bằng những tờ giấy dướng, giấy gió, cô gái 9X Đoàn Thái Cúc Hương (Hoài Đức, Hà Nội) đã sáng tạo ra những sản phẩm như chao đèn, sổ, quạt… mang hơi thở của văn hóa Việt truyền thống đan xen cả thẩm mỹ hiện đại.

1 34

Chia sẻ với PV, 9X Đoàn Thái Cúc Hương cho biết cơ duyên giúp cô đến với những sản phẩm làm từ giấy truyền thống của Việt Nam là trong một lần đi học lớp ép hoa khô, khi cô giáo đưa cho tờ giấy dướng (được làm từ cây dướng) để dán hoa khô lên đấy.

2 31

Sau khi học về, Hương có tìm hiểu thêm và biết được đấy là giấy thủ công của Việt Nam. Nhưng Hương thấy tính ứng dụng về sản phẩm hạn chế, cũng có một vài nơi làm sản phẩm thủ công từ những tờ giấy này mà chưa đến độ tinh xảo.

3 29

Sản phẩm đầu tiên cô làm ra là chùm đèn hoa. Khi làm xong thấy xinh, treo lên được bạn bè khen và động viên làm nên Hương bắt đầu làm nhiều hơn.

4 23

Đoàn Thái Cúc Hương cho biết, thế hệ 9X bây giờ cũng ít người quan tâm đến giá trị truyền thống và nghệ thuật dân gian. Cô tự hỏi tại sao mình không suy nghĩ thêm để đưa các loại hình dân tộc tới gần mọi người hơn thông qua việc làm các sản phẩm từ giấy thủ công, để nhiều người biết hơn về chất liệu truyền thống này. Bằng khả năng và sáng tạo của mình, khi làm các sản phẩm 9X muốn kết hợp tính truyền thống, lịch sử và mang giá trị thẩm mỹ nữa để có tính ứng dụng cao trong cuộc sống thường ngày.

5 18

Để làm được một sản phẩm thì khoảng thời gian lên ý tưởng theo Hương là lâu nhất, bởi phải lên trong đầu tất cả hình dáng, tỉ lệ kích thước sao cho chắc nhất rồi mới bắt tay vào làm để bị ít sai sót nhất. Đến nay sản phẩm sổ dát xương lá bồ đề là sản phẩm Hương mất thời gian suy nghĩ và làm lâu nhất khoảng 4 tháng.

6 15

Bởi không chỉ là một cuốn sổ thông thường, mà trong đó Hương còn sử dụng nhiều loại giấy là dướng, dó, điệp được nhuộm màu từ cây vải, cây hoàng đằng. Rồi ngâm thử lá bồ đề, lấy xương, phơi khô rồi khâu. Ngoài ra để thêm nét đẹp, Hương còn dùng lá rau ngót rắc lên giấy sổ để thêm phần bắt mắt người mua.

7 12

Những sản phẩm được làm từ chất liệu giấy truyền thống của Việt Nam khi nhìn thấy người ta thấy giống như tiệm ký ức về tuổi thơ vì ở đó là chiếc đèn cù, quạt mo, quạt gấp, quyển số khâu bìa từ vải rèm treo đầu giường của bà con dân tộc Thái. Nhưng tiệm tạp hóa này cũng mang màu sắc hiện đại với các sản phẩm đèn ngủ, đèn để bàn, phong bì, thiệp mời…

8 11

Những chiếc lá bồ đề sau khi được cạo hết phần thịt sẽ còn lại phần xương lá, rồi được nhuộm màu rồi sau đó dùng để trang trí lên những chiếc chao đèn, quạt hay là những cuốn sổ bằng giấy dó, giấy dướng…

9 8

Những chiếc lá bồ đề được 9X Hà Thành dán trực tiếp lên chao đèn làm họa tiết thêm độc đáo hơn. Đoàn Thái Cúc Hương cho biết, nghề này ngày trước là nghề tay trái của cô, còn bây giờ là nghề tay phải thu nhập chính nuôi sống bản thân cô, ngoài ra cô còn đang là giáo viên dạy tiếng anh của một trường học ở Thủ đô Hà Nội.

10 7 scaled

“Gần Tết có nhiều doanh nghiệp, khách hàng lẻ mua về trang trí nhiều hơn so với bình thường. Mình thường có những đợt khách theo từng đợt như theo từng đợt lễ của Việt Nam. Đầu năm thì mọi người hay mua quạt nhiều về để đi chụp ảnh với cổ phục hay áo dài, hay đi chùa, hoặc mua làm phụ kiện. Rồi các nhiếp ảnh gia mua về chụp cho khách nữa, đặc biệt đầu năm vào ngày mùng 8 tháng 3 thì mọi người sẽ mua nhiều về tặng cho các chị em trong các cơ quan đoàn thể…” – Đoàn Thái Cúc Hương chia sẻ.

11 6 scaled

“Các sản phẩm chao đèn sau khi hoàn thiện sẽ có có giá thành từ vài trăm ngàn đồng cho tới vài triệu đồng tùy từng sản phẩm”, Đoàn Thái Cúc Hương chia sẻ.

12 6 13 4

Sản phẩm quạt làm từ giấy dó, giấy chương do Đoàn Thái Cúc Hương làm.

14 2

Ngoài ra, cô gái trẻ 9X còn làm ra những cuốn sổ bằng giấy dó, giấy dướng, những chiếc thìa có họa tiết ấn tượng.

15 1

Đoàn Thái Cúc Hương tâm sự, trong tương lai, cô sẽ hướng sản phẩm của mình phát triển rộng trong nước và mong muốn lan rộng ra thị trường quốc tế nếu có điều kiện tốt.

Theo CÔNG LUẬN

Bài viết cùng chủ đề:

  1 5

  Smartphone pin khủng 28.000 mAh: Đàm thoại 122 tiếng, thời gian chờ gần 94 ngày

  Công ty Avenir Telecom (Pháp) ra mắt mẫu smartphone trang bị pin lên tới 28.000 mAh, đàm thoại liên tục 122 giờ và thời gian chờ lên tới 2.252 giờ, xấp xỉ 94 ngày. Năm 2019, Avenir cũng từng ra mắt chiếc điện thoại Energizer Power Max P18K Pop có pin khủng 18.000 mAh (theo...
  1 4

  Mẹo tự nhiên giúp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng

  Sử dụng nước ngâm tỏi ớt, lá cà chua, trà hoa cúc… là các mẹo tự nhiên giúp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng mà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Nhiều loại rau hoặc cây trồng bị nhiễm sâu bệnh, khiến người trồng băn khoăn liệu có nên dùng hóa chất...
  1 3

  Nhiều tỉnh thành ‘quay xe’, giảm môn thi vào lớp 10 năm học 2024 – 2025

  Trong số hơn 20 tỉnh thành công bố phương án thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2024 – 2025, nhiều địa phương quyết định giảm số môn thi. Thời điểm này, hơn 20 tỉnh, thành phố đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Trong đó, đa số...
  4 16

  Sau năm 2030, Thái Bình dự kiến sẽ có sân bay

  Theo Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến tỉnh Thái Bình sẽ có sân bay, tuyến đường sắt hơn 100 km. Ngày 29/12/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1735/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch đặt...
  1 1

  Doanh nghiệp nhà nước đóng góp 166 triệu tỷ đồng trong năm 2023

  Trong năm 2023, nhóm doanh nghiệp nhà nước đạt doanh thu 1.652 triệu tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 125,8 triệu tỷ và đóng góp 166 triệu tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Chỉ thị 07 ngày 22/2/2024 về đổi mới quản trị, nâng...

Được quan tâm