5 thiết kế không thay đổi sau nhiều năm

Huyền Linh 20 lượt xem 10 Tháng Ba, 2024

Công nghệ phát triển nhanh chóng, nhưng vì lý do nào đó một số sản phẩm vẫn đứng vững trước thử thách của thời gian và không có sự thay đổi trong thiết kế.

Dưới đây là 5 sản phẩm công nghệ có thiết kế không thay đổi trong nhiều thập kỷ và nhiều khả năng điều đó tiếp tục trong thời gian tới.

Bố cục bàn phím

Bàn phím có hai loại bố cục: chức năng và vật lý. Bố cục chức năng chỉ đơn giản là cách sắp xếp các phím gõ, chẳng hạn như bàn phím QWERTY. Bố cục vật lý là bố cục tổng thể của bàn phím, không chỉ bao gồm các phím chữ và số mà còn cả Caps Lock, Shift…

1 10
Bàn phím vẫn không có nhiều thay đổi từ trước đến nay
CHỤP MÀN HÌNH

Trong thế giới PC, bàn phím hiện đại về cơ bản vẫn không thay đổi về cốt lõi. Nếu ngồi trước một PC IBM từ những năm 1980, ít nhiều chúng ta sẽ biết cách sử dụng bàn phím của nó. Ngay cả bàn phím ảo trên màn hình cảm ứng cũng lấy cảm hứng thiết kế từ bàn phím máy tính.

Đầu nối Ethernet

Đầu nối Ethernet lấy cảm hứng từ thế giới điện thoại, đó là lý do tại sao nó trông giống với đầu nối đường dây điện thoại. Đầu nối điện thoại được gọi là RJ11, còn đầu nối Ethernet được gọi là RJ45.

Bất chấp những tiến bộ về tốc độ Ethernet liên tục tăng, bản thân đầu nối thực tế hầu như không thay đổi và phần lớn tương thích ngược. Điều này có nghĩa mọi người sẽ tìm thấy đầu nối RJ45 trên mọi thứ, từ cáp 10BASE-T 10 Mbps đầu những năm 1990 cho đến cáp Ethernet Type 8 hiện đại có tốc độ 40 Gbps, gấp 4.000 lần.

Củ sạc màu trắng của Apple

Nếu bạn sở hữu một chiếc máy tính xách tay của Apple, hãy xem cục sạc của nó trông lạc hậu hay không? Thực tế, đó là thiết kế đã tạo từ hơn 20 năm trước. Cho đến cuối những năm 1990, sạc laptop của Apple chỉ khác biệt với sạc của các nhà sản xuất khác ở chỗ có rãnh để quấn dây xung quanh. Công ty đã có một thử nghiệm ngắn từ năm 1999 đến năm 2001 với kiểu “puck” hay “yoyo”. Đó là một sạc hình tròn có thể nhận ra ngay lập tức.

2 9
Apple vẫn trung thành với kiểu củ sạc màu trắng
CHỤP MÀN HÌNH

Nhưng đến tháng 1.2001, PowerBook G4 ra mắt với bộ sạc “cục gạch trắng” với dây không thể tháo rời khỏi đầu nối dạng thùng. iBook G3 thế hệ thứ hai được công bố vào tháng 5 năm đó sử dụng bộ sạc tương tự. Vào tháng 10, chiếc iPod đầu tiên được công bố với bộ sạc màu trắng với cổng FireWire.

Kể từ đó, ít nhất hàng chục mẫu khác đã được sản xuất, với cổng USB-A cho iPod, iPhone và iPad; MagSafe 1 cho MacBook từ 2006 đến 2012; MacSafe 2 từ 2013 đến 2015 và USB-C. Thậm chí còn có một chiếc 2 cổng USB-C công suất 35W được bán kèm với MacBook Air 15 inch M2 ở một số thị trường.

Tất cả những bộ sạc này có điểm chung nữa là tương thích với phích cắm “đầu vịt” mà bộ định tuyến AirPort Express sử dụng. Theo nghĩa đen, người dùng có thể lấy dây cắm từ PowerBook G4 2001 và cắm nó vào bộ sạc của MacBook Pro M3 mà vẫn hoạt động.

Bộ điều khiển DualShock/DualSense

Mặc dù bộ điều khiển ban đầu được bán cùng với PlayStation vào giữa những năm 1990 thiếu cần analog kép như ngày nay nhưng không lâu sau đó, Sony đã tạo ra thiết kế mang tính biểu tượng với bộ điều khiển Dual Analog và sau này là DualShock.

Điểm theo dõi của ThinkPad

Một trong những tính năng mang tính biểu tượng nhất của ThinkPad, TrackPoint, đã có từ những mẫu máy đầu tiên vào năm 1992. Đó là vòng tròn nhỏ màu đỏ giữa các phím G, H và B.

3 6
TrackPoint là điểm nhấn của dòng ThinkPad
CHỤP MÀN HÌNH

ThinkPad ban đầu được sản xuất bởi IBM trước khi bán lại cho Lenovo vào năm 2005. Cho đến ngày nay, dòng sản phẩm này được đánh giá cao đến mức người ta có thể coi nó là chiếc Porsche 911 của máy tính xách tay, và đã thu hút một lượng lớn người hâm mộ, những người tin tưởng vào độ tin cậy, chắc chắn, chất lượng bàn phím và tất nhiên là TrackPoint.

Theo Thanh Niên

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm